0907.791.333

Nguồn gốc chè Thái Nguyên như thế nào?

25/07/2019
Nguồn gốc chè Thái Nguyên như thế nào?

Thái Nguyên là một trong những thương hiệu chè nổi tiếng của nước ta. Cái tên đã vượt ra ngoài lãnh thổ tỉnh lỵ mà vươn mình đi khắp dải đất hình chữ S. Tuy nhiên, chưa chắc ai cũng biết đến nguồn gốc chè Thái Nguyên như thế nào, bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Chè Thái Nguyên lấy giống từ đâu?

Không chỉ một mà rất nhiều người lầm tưởng, chè Thái Nguyên là giống chè có nguồn gốc trên chính mảnh đất Thái Nguyên thân yêu này. Nhưng thực chất, giống chè ấy được ông Đội Năm lấy giống từ Phú Thọ về để trồng.

Chè Thái Nguyên phát triển như nào?

Trước kia, thời kỳ phong kiến Lê Trịnh trở về trước, chè thường được trồng theo hình thức cây chè vườn hộ gia đình. Nhưng từ sau, chúng dần được mở rộng. Đến năm 1922, với lệnh phủ xanh đất trống đồi trọc, cây chè đã được người dân lựa chọn là loại cây phủ xanh những vùng đất nơi đây. Từ đó giống cây này được trồng rộng rãi và phát triển ngày một nhanh chóng.

Hơn nữa, điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng đã giúp cho giống chè không chỉ sinh trưởng tốt mà còn mang chất lượng, hương vị riêng. Một mùi thơm vị ngon hơn hẳn so với giống được trồng tại Phú Thọ. Từ đó, thương hiệu trà Thái Nguyên đã được hình thành và chinh phục mọi người thích thưởng thức trà gần xa trong cả nước.

Có thể thấy nguồn gốc chè Thái Nguyên chính là điểm tựa để cây chè Thái phát triển ngày càng rực rỡ. Và dòng chè này sẽ còn tiến xa hơn nữa trên thị trường.