0907.791.333

Trà móc câu Thái Nguyên - tinh hoa văn hoá trà Việt Nam

16/08/2020
Trà móc câu Thái Nguyên - tinh hoa văn hoá trà Việt Nam

Là người thường xuyên thưởng thức trà, hẳn bạn không còn xa lạ gì với trà móc câu Thái Nguyên. Đây là loại danh trà nổi tiếng Việt Nam. Trà Móc câu Thái Nguyên có nguồn gốc như thế nào? Tại sao trà móc câu lại được ưa chuộng từ Bắc vào Nam như vậy?

Nếu bạn cũng yêu các loại trà, văn hoá trà Việt Nam thì hãy tìm hiểu bài viết này cùng Trà Hương Nguyên nhé!

 

1. Trà móc câu Thái Nguyên là gì? Tại sao lại được gọi là trà móc câu?

Biết đến danh tiếng các loại trà, hẳn các bạn không thể không biết đến vùng Tân Cương. Trà Móc Câu. Trà móc câu không phải chỉ riêng một giống trà.

Như tên gọi của nó, trà móc câu hay chè móc câu là loại trà có hình dạng uốn cong như móc câu. Như vậy, các loại chè khô và đặc biệt là chè Thái Nguyên đều có thêm tên gọi nữa là trà Móc Câu.

Tại sao trà lại có hình móc câu như vậy?

Điều này ảnh hưởng bởi hai yếu tố đó là hình dạng lá trà và công đoạn để làm ra trà móc câu Thái Nguyên.

Trước kia, khi chưa có những cách chế biến trà móc câu và các loại trà khác.

Lá trà được hấp và phơi khô sau đó đóng thành từng bánh. Vì vậy, lá trà không có hình dạng móc câu như bây giờ.

Sau quá trình dài phát triển, người ta đã nghiên cứu ra được cách chế biến trà ngon nhất và vẫn còn được sử dụng đến bây giờ.

Trà sau khi được sơ chế sẽ chuyển đến công đoạn vò trà. Công đoạn này làm phá vỡ lớp biểu bì của trà, khi pha trà, những tinh tuý  trong lá trà sẽ tiết ra dễ hơn. Sau khi trà được vò sẽ chuyển qua công đoạn sấy. Công đoạn này làm có hình dạng như móc câu nên được gọi là chè móc câu.

 

Việc sấy không chỉ giúp trà đẹp mắt mà làm trà dễ bảo quản, bảo quản được lâu và vô cùng thuận tiện trong quá trình di chuyển.Dù hiện nay có rất nhiều nơi trồng trà, nhưng vùng Tân Cương Thái Nguyên là vùng có trà móc câu nổi tiếng và ngon nhất Việt Nam. Nhắc đến trà Móc câu ta sẽ nhớ ngay đến vùng đất Thái Nguyên. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như nguồn nước thích hợp làm cây trà có chất lượng và hương vị vô cùng say đắm lòng người.

 

2. Lịch sử phát triển của trà Móc câu Thái Nguyên

Theo nhiều đời truyền lại, ông tổ nghề chè Thái Nguyên là cụ Vũ Văn Hiệt. Khi Việt Nam vẫn còn bị thực dân Pháp đô hộ, cụ Vũ Văn Hiệt được thực dân Pháp yêu cầu sang Pháp để phục vụ cho Chiến tranh thế giới thứ II. Sau khi trở về, cụ được giao cho khai khẩn vùng đất Tân Cương Thái Nguyên. 

Lúc bấy giờ, nghề chính của vùng đất Tân Cương vẫn là trồng Lúa. Năm 1922, Cụ Hiệt và nhiều thanh niên trong vùng quyết định sang Phú Thọ để lấy giống trà trồng tại vùng Tân Cương Thái Nguyên.

Cây trà vô cùng thích hợp với điều kiện khí hậu và đất đai vùng này nên đã phát triển vô cùng lớn mạnh với năng xuất cao và chất lượng không nơi nào sánh được. 

Năm 1925: Dần dần đổi mô hình sản xuất trà theo mô hình bán Công nghiệp do cụ Hiệt làm tiên chỉ đầu tiên của xã. Cửa hàng trà đầu tiên ở Thái Nguyên được mở và dần lan rộng ra cả nước.

1935: Đánh dấu bước quan trong về danh tiếng của trà móc câu Tân Cương Thái Nguyên. Trà Tân Cương Thái Nguyên của cụ Hiệt giành giải nhất trong cuộc thi đấu xảo ở Hà Nội với thương hiệu chè Cánh Hạc. Trà Thái Nguyên nổi tiếng khắp cả nước và được các doanh nhân Ấn Độ, Trung Quốc đổ xô mua trà Tân Cương.

Trà Móc Câu giá bao nhiều, Trà móc câu là gì, Trà móc câu có tác dụng gì, Trà móc câu Thái Nguyên HCM, Chè móc câu, Trà xanh móc câu Thái Nguyên

Không biết cái tên “Chè móc câu Tân Cương Thái Nguyên” xuất hiện từ bao giờ nhưng đã trở nên thân thuộc đối với mỗi người dân Việt.

3. 5công đoạn chế biến chè móc câu Thái Nguyên danh bất hư truyền

Có rất nhiều nơi trồng trà và chế biến trà, nhưng nhắc đến trà móc câu ta vẫn thường chọn trà móc câu Thái Nguyên. Vậy cách chế biến này có gì đặc biệt? 

Để có một gói chè móc câu, lá trà sau khi thu hái được trải qua 7 giai đoạn: 

Giai đoạn 1: Trà móc câu thái Nguyên tuỳ theo từng loại trà sẽ được thu hái những loại lá, từng bộ phận khác nhau trên cây trà. Trà móc câu có rất nhiều loại như trà Đinh, trà nõn tôm, trà búp. Trà móc câu ngon nhất được tuyển chọn từ những lá non, phần búp của cây trà. Các phương pháp được sử dụng phổ biến là “một tôm hai lá”. Vì vậy, cánh trà sau khi hái có hình dạng cong cong như móc câu. Hương vị cũng giữ được sự tươi mới, chát nhẹ đầu lưỡi.

 

 

Giai đoạn 2: Diệt men: Sau khi lá trà tươi được hái khô rất dễ đến quá trình oxy hoá, lên men làm hỏng trà. Vì vậy, những nghệ nhân làm trà móc câu sẽ phải thực hiện công đoạn diệt men. Trà sẽ được cho vào chảo để sao ngay sau khi hái.Trà móc câu sẽ được xao với nhiệt độ thích hợp để lá trà khô và không bị vón cục. 

Giai đoạn 3: Sàng tơi: lá trà sau khi đã diệt men sẽ được sàng tơi để giảm nhiệt độ và độ ẩm của chè. Lá trà sau khi qua nhiệt độ sẽ được rải đều ra nong, sóc nhẹ để lá trà được bốc hơi nước và giảm nhiệt độ. Quá trình sàng tơi chỉ diễn ra trong 10 phút. Tuy nhiên, nếu bỏ qua giai đoạn này thì chè móc câu Thái Nguyên sẽ bị vàng và có mùi khét. 

Giai đoạn 4: Vò trà và rũ tơi: Hình dạng trà móc câu Thái Nguyên được quyết định trong bước này. Khi trà đã được sàng tơi và nguội bớt, trà sẽ được nắm và cuộn theo 1 chiều nhất định. Qúa trình này sẽ phá vỡ lớp biểu bì của trà. Nhựa trong lá trà sẽ được chảy ra ngoài và bao bọc lấy lá trà. Đây cũng là bước để trà được đậm vị và dễ dàng hoà tan trong nước nóng. Lúc này lượng nước trong lá vẫn còn đến 80% cần có những công đoạn tiếp theo để trà khô hoàn toàn.

 

Giai đoạn 5: Sao trà: Đây là bước vô cùng quan trọng, quyết định trực tiếp chất lượng của trà móc câu Thái Nguyên. Lá chè sẽ lại được cho lên chảo và sao ở nhiệt độ 80% để độ ẩm trong lá chỉ còn 6%. Trà cũng tiếp tục vò để có thể chắc hơn và có hình dạng móc câu.

Trà Móc Câu giá bao nhiều, Trà móc câu là gì, Trà móc câu có tác dụng gì, Trà móc câu Thái Nguyên HCM, Chè móc câu, Trà xanh móc câu Thái Nguyên

Giai đoạn 5: Đóng gói: Sau khi sao trà trà sẽ được ủ để lên hương tự nhiên sau đó đóng gói thành phẩm. Khi đóng gói, trà móc câu Thái Nguyên được sử dụng công nghệ đóng gói hút chân không. Việc này giúp chè móc câu được vận chuyển dễ dàng và bảo quản lâu hơn. Trà cũng tránh hoàn toàn việc sử dụng chất bảo quản để ảnh hưởng đến chất lượng của trà.

 

4. Cách pha trà móc câu Thái Nguyên ngon

Người xưa còn có các yếu tố để có một sản phẩm chất lượng tốt. Pha trà móc câu Thái Nguyên cũng vậy. Là người sành trà hẳn các bạn biết đến câu “ Nhất thuỷ, nhì trà, tam pha, tứ ấm, ngũ quần anh

 Không phải ai cũng có thể pha trà ngon. Chỉ một lượng nhỏ cũng ảnh hưởng đến chất lượng trà móc câu. 

Theo đó để pha trà Thái Nguyên móc câu ngon, chúng ta có 4 yếu tố cần lưu ý:

 • Nguồn nước sạch, tinh khiết.
 • Trà móc câu Thái Nguyên ngon, chất lượng.
 • Cách pha đúng chuẩn
 • Ấm giữ nhiệt tốt, sạch sẽ để đảm bảo được sự tinh khiết của trà
 • “Trà ngon phải có bạn hiền”. Chọn người thân yêu, để tâm ý của chén trà móc câu Thái Nguyên được trọn vẹn.

Trà Móc Câu giá bao nhiều, Trà móc câu là gì, Trà móc câu có tác dụng gì, Trà móc câu Thái Nguyên HCM, Chè móc câu, Trà xanh móc câu Thái NguyênChỉ với 4 lưu ý trên, cùng với thói quen mỗi ngày, bạn đã có ấm chè móc câu Thái Nguyên ngon và vô cùng hợp khẩu vị.

 

5. Tác dụng của chè móc câu Thái Nguyên đối với sức khoẻ

Thường xuyên uống trà móc câu, liệu bạn đã biết đến tác dụng của trà này đối với sức khoẻ của mình? Trà móc câu được làm từ trà xanh là nguyên liệu quý với sức khoẻ của con người. Có thể kể đến tác dụng như

✔ Ngăn ngừa oxy hoá: làm trẻ hoá làn da, chống lão hoá.

✔ Hỗ trợ giảm cân, giải toả căng thẳng và stress.

✔ Tốt cho hệ tiêu hoá, đặc biệt là ngăn triệu chứng tiêu chảy.

✔ Ngăn ngừa bệnh tim và giảm cholesterol trong máu.

✔ Phòng chống bệnh ung thư, ngăn sự hoạt động phát triển của các tế bào tự do.

Tuy vậy, hãy lưu ý một số điều sau đây để tránh những tác dụng phụ khi uống trà móc câu Thái Nguyên nhé!

 

Tác dụng của chè móc câu Thái Nguyên đối với sức khoẻ

 

6. Lưu ý khi uống chè móc câu Thái Nguyên

Để chè móc câu phát huy được tối đa tác dụng, hãy lưu ý những điều sau đây khi uống trà nhé!

 • Không uống chè móc câu Thái Nguyên vào lúc đói
 • Không uống chè để qua đêm.
 • Không uống trà để quá lâu.
 • Không uống chè móc câu lúc đói hoặc ngay sau khi ăn.
 • Những người bị táo bón cần tránh uống trà trong một vài ngày.

 

Trà Hương Nguyên - Địa điểm bán chè móc câu Thái Nguyên uy tín, chất lượng tại TP.Hồ Chí Minh

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc sản xuất và phân phối chè Thái Nguyên, trà Hương Nguyên tự tin mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất.

Trà móc câu Thái Nguyên chính gốc Tân Cương, được chế biến bằng thủ công

Sản phẩm không chứa các chất phụ gia, chất bảo quản có hại cho người tiêu dùng.

 

Trà Móc Câu giá bao nhiều, Trà móc câu là gì, Trà móc câu có tác dụng gì, Trà móc câu Thái Nguyên HCM, Chè móc câu, Trà xanh móc câu Thái Nguyên

Bạn có nhu cầu mua trà móc câu Thái Nguyên để dùng hoặc làm quà tặng mùa Trung Thu, chúng tôi có rất nhiều các sản phẩm.

Liên hệ ngay với Trà Hương Nguyên để đặt hàng. Ship ngay sau 30 phút đến 2 giờ sau khi nhận được yêu cầu. Freeship nội thành Sài Gòn với đơn hàng từ 200k.

Hoặc ghé thăm cửa hàng trà Hương Nguyên tại địa chỉ: 662 Cộng Hoà, Tân Bình, TP.HCM

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Tại Thái Nguyên: Phường Quan Triều, TP. Thái Nguyên, T. Thái Nguyên

Tại TP.HCM: 662 Cộng Hòa, P.13, Q.Tân Bình, TP.HCM


>> Có thể bạn quan tâm: