0907.791.333

7 công đoạn làm chè Tân Cương tại Trà Hương Nguyên

22/03/2019
7 công đoạn làm chè Tân Cương tại Trà Hương Nguyên

Chè Tân Cương chủ yếu phân bố ở xã Phúc Xuân, xã Phúc Trùi tỉnh Thái Nguyên.

Ông cha ta thường có câu nói quen thuộc " chè Thái gái Tuyên" câu nói này ca ngợi Thái Nguyên là vùng chè ngon nổi tiếng của cả nước. Và vùng Tân Cương là vùng trà ngon nhất của Thái Nguyên, Tân Cương được thiên nhiên ban tặng nguồn nước tự nhiên chảy từ núi Tam Đảo ra Hồ Núi Cốc lên rất sạch, bên cạnh đó, cây chè nơi đây được chăm sóc theo quy trình đặc biệt chỉ dùng phân hữu có đã đạt tiêu chuẩn, để chăm sóc được những cây chè bền vững với nền nông nghiệp, và giữ gìn cây chè để tạo ra những sản phẩm chè thật an toàn với người tiêu dùng.

Để có được sản phẩm Trà Tân Cương Thái Nguyên ngon với hương cốm và vị chát ngọt đặc trưng là cả một quá trình kỳ công từ khâu lấy nguyên liệu tới khâu đóng gói của những nghệ nhân làm trà tại vùng đất chè Thái Nguyên. sau đây là 7 công đoạn làm chè Tân Cương mời bạn đọc theo dõi.

7-cong-doan-lam-che-tan-cuong

1. Hài Chè

Nguyên liệu để sản xuất Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên là những búp chè tươi được trồng ở vùng đất Tân Cương Thái Nguyên, với đặc tính thổ nhưỡng nên chè ở đây có hương cốm đặc trưng và có vị chát, ngọt chỉ vùng đất này mới có được


Thu hái chè Tân Cương

Căn cứ tình trạng sinh trưởng của cây ở mỗi nương đồi, căn cứ vào yêu cầu chất lượng chè thành phẩm để xác định phẩm cấp hái cho mỗi loại hình năng suất, không hái già quá hoặc non quá.

Hái chè theo nguyên tắc hái đi và chừa lại

Nguyên tắc khi hái chè Tân Cương đó là phải cân đối để hái đi và chừa lại, đảm bảo tăng số lứa, tăng năng suất đồng thời đảm bảo hệ số lá chừa và sinh trưởng của cây.

2. Để chè héo nhẹ

Chè sau khi thu hoạch nhanh chóng được đổ ra nền sạch, nhẵn trong phòng có hệ thống quạt đối lưu không khí. độ dầy bảo quản không quá 20 cm.

>>>Xem thêm: Quy trình sản xuất thủ công Chè Tân Cương Thái Nguyên trứ danh đất Việt 


Để chè héo nhẹ

Chè được làm tơi thủ công bằng tay giảm bớt lượng nước bám vào lá chè.

3. Ốp chè- dệt men chè

Ốp chè

Sau đó chè sẽ được cho vào các lò bằng tôn quay để sao khô chè, theo người làm chè lâu năm thì đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến hương vị và màu sắc chè khi khô.

Dệt men chè

4. Vò chè và rũ tơi

Rũ tơi chè 

Sau khi sao khô lá chè trở nên mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy

Bề mặt lá chè hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra chè không bị rời.

Màu xanh của chè trở thành màu xanh sẫm. Các men trong lá chè bị diệt hoàn toàn, cuộng và lá chè không bị đỏ, phần nước còn lại sau sao khô là 58-60%

Đối với chè xanh, thiết bị vò thích hợp với nguyên liệu chè tân cương Thái Nguyên là máy vò đơn có nắp ép. Chè được vò 2 lần, mỗi lần vò từ 15-20 phút, sau mỗi lần vò chè phải được rũ tơi. Kết thúc quá trình vò, chè xoăn chặt dạng sợi, độ dập tế bào là 45-50%. Chè non loại 1 và chè loại 2 nên vò thời gian ngắn hơn chè 3, nếu chè non vò lâu sẽ bị nát vụn.

Vò chè

5,6. Sao khô và lên hương chè

Thời gian sao khô thường mất khoảng 20 phút cho 1 mẻ chè từ 1,2kg – 1,5 kg

Xem chi tiết: Cách lấy hương chè Tân Cương

Sau khi được sao, chè được cho ra rổ, hoặc mâm để nhặt đi những phần cuống già còn sót lại, sẩy sạch cám. Sau đó tiếp tục quay chè đến khi thấy tỏa ra hương thơm.

7. Đóng gói chè

Đóng gói chè để bảo quản tốt nhất

Chè bảo quản thủ công được cho vào túi bóng kính có độ dày, buộc chặt miệng túi. Để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Không được để tiếp xúc trực tiếp chè với nền đất.

Vài năm trở lại đây, chè được đóng gói theo phương pháp hút chân không để đảm bảo độ sạch gần như tuyệt đối của chè thành phẩm đến tay người tiêu dùng.

Với sứ mệnh mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chè sạch, chất lượng và đặc biệt là nguồn Trà Tân Cương chính hiệu, chè Hương Nguyên luôn làm chặt chẽ từ khâu chăm sóc, thu hái, chế biến, sao sấy, lên hương, đóng gói để mang lại những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng. Đảm bảo giữ được mùi vị của trà, đồng thời đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ tới:

CÔNG TY TNHH TRÀ HƯƠNG NGUYÊN

Địa chỉ:

Tại Thái Nguyên: Phường Quan Triều, TP. Thái Nguyên, T. Thái Nguyên

Tại TP.HCM: 662 Cộng Hòa, P.13, Q.Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0979 863 933 - 0907 791 333

Website http://trahuongnguyen.com/

Email: trahuongnguyentn@gmail.com