0907.791.333

Tứ đại danh trà Thái Nguyên vang danh bốn phương

22/03/2019
Tứ đại danh trà Thái Nguyên vang danh bốn phương

Trà Thái Nguyên từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước về độ thơm ngon, màu nước xanh, hương thơm cốm đặc trưng. Tuy nhiên, mọi người chỉ biết đến chè Tân Cương mà không biết rằng Thái Nguyên còn có 3 vùng trồng trà khác của Thái Nguyên cũng có chất lượng khá thơm ngon và được lòng dân sành trà. 

1. Vùng chè Tân Cương (thành phố Thái Nguyên)

Vùng trồng trà Tân Cương nằm ở phía tây của Thái Nguyên. Gần khu du lịch Hồ Núi Cốc nổi tiếng. Xã Tân Cương có địa thế đồi núi phù hợp với phát triển cây chè. Bên cạnh đó, còn có Sông Công thơ mộng cung cấp nguồn nước mát lành. Vì vậy, Chè búp Tân Cương có màu xanh đen, xoăn chặt, cánh chè gọn nhỏ, trên bề mặt cánh chè có nhiều phấn trắng. Nước trà rất trong, xanh, vàng nhạt, sánh. Nước chè có vị chát ngọt, dễ dịu, hài hòa, có hậu, gần như không cảm nhận có vị đắng. Mùi chè thơm ngọt, dễ chịu. Chất lượng bao gồm các chỉ tiêu về ngoại hình, màu nước, và đặc biệt về mùi thơm của trà Tân Cương là kết quả của quá trình chế biến rất tỉ mỉ, công phu do xử lý nhiệt tạo ra. Nhiều người sành uống trà đã từng nói: Tôi đã uống chè nhiều nơi, nhưng chưa thấy thứ chè nào lại ngon như chè Tân Cương" , có người lại nói " Tôi phục tài đánh hương của dân Tân Cương. Cả hội trường ngồi đầy người, họ pha một ấm chè là thơm ngào ngạt mùi cốm non". chẳng thế mà nhắc tới Trà Thái Nguyên là danh sành trà đều nhắc tới trà Tân Cương.


        Nông dân xã Tân Cương (TP Thái Nguyên) thu hoạch chè.

2. Vùng chè La Bằng (Huyện Đại Từ)

Xã La Bằng là vùng đất thuộc huyện Đại Từ nằm ở phía Bắc của Thái nguyên, càng đi về phía bắc cảnh sắc núi rừng tây bắc càng đẹp. “Rừng cọ đồi chè, đồng xanh ngào ngạt” đẹp như tranh vẽ. La Bằng là một trong số những vùng sản xuất trà lớn của Thái Nguyên, chất lượng chè ở đây khá tốt, nước chè có màu mật ong vàng óng. Cây chè xuất hiện ở La Bằng từ cuối thế kỷ 19, hiện nay tổng diện tích chè toàn xã có gần 400ha được phân bố ở cả 10 xóm, năng suất chè bình quân đạt trên 98tạ/ha. Hương vị Chè La Bằng từ lâu đã đi vào lòng người. Nếu có dịp hãy thưởng thức hương vị trà Thái Nguyên ngay trên mảnh đất La Bằng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon đặc biệt.

                                    Chè La Bằng - Đại Từ - Thái Nguyên

3. Vùng chè Trại Cài (Huyện Đồng Hỷ)

Trại cài là một địa danh nhỏ của Huyện Đồng Hỷ, nằm ngay sát thành phố Thái Nguyên, cách thành phố một cây cầu Gia Bẩy. Khí hậu và thổ nhưỡng Đồng Hỷ rất trong lành. Người dân thân thiện và chăm chỉ. Mỗi năm vùng chè Trại Cài (xã Minh Lập) cung cấp cho thị trường gần 700 tấn chè búp khô. Chè Trại Cài là một trong những loại trà Thái Nguyên có vị ngon đặc biệt: búp trà cứng,khi pha, hương cốm bốc lên thơm ngát, nước sánh vàng mật ong, đắng, ngọt, chát, thơm hoà quyện làm quyến rũ lòng người. Chè Vùng Trại Cài - Minh Lập chủ yếu giống chè Trung du.

Chè Trại Cài - hương thơm vị đậm khó quen

4. Vùng chè Khe Cốc ( Huyện Phú Lương)

Khe cốc là một xã của huyện Phú Lương, một địa danh mà người Thái Nguyên luôn đùa nhau rằng, nếu không muốn vô Phú Lương thì hãy làm ăn lương thiện. Vì đây là khu trại giam của Thái Nguyên. Bao bọc xung quanh Phú Lương là đồi núi, sông suối và các đồi chè thái nguyên, là rào cản với bất kỳ phạm nhân nào. Khe Cốc (xã Tức Tranh) là vùng chè trọng điểm của huyện Phú Lương, không chỉ bởi có diện tích chè lớn mà chất lượng trà thái nguyên ở đây cũng thơm ngon không thua kém các vùng chè ngon khác. Chè Khe Cốc từ lâu đã rất nổi tiếng bởi độ nồng, đượm nhờ dòng nước trong mát từ các khe suối nguồn của con sông Cầu.

Chè Khe Cốc - Phú Lương - Thái Nguyen

Trong 4 vùng trồng chè kể trên thì trà Tân Cương Thái Nguyên là nổi tiếng và được ưa chuộng hơn cả. Nói như vậy không có nghĩa là các vùng trồng chè còn lại là không ngon bằng. Vị ngon của chè Thái Nguyên còn tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Nếu bạn đã quen thuộc với với chè tân cương thì hãy thử sang chè la bằng, chè khe cốc hoặc chè trại cài để cảm nhận hết được hương vị của chè thái nguyên ngon nổi tiếng.

Để thưởng thức Trà Thái Nguyên chính hiệu và đặc biệt là Chè Tân Cương đầu nguồn Thái Nguyên các bạn hãy liên hệ với Trà Hương Nguyên nhé!

TRÀ HƯƠNG NGUYÊN CAM KẾT:

Cung cấp Trà Tân Cương Thái Nguyên chính hiệu

- Hoàn tiền 100% nếu phát hiện sản phẩm có pha trộn phẩm màu, hóa chất độc hại, mì chính...như các sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

- Giao hàng nhanh toàn quốc, miễn phí giao trà trong nội thành Hồ Chí Minh với đơn hàng từ 300.000đ và giao nhanh trong 30 phút - 2h sau khi đặt mua trà, các tỉnh khác tính 50% phí chuyển phát và giao trong vòng 2- 3 ngày.


Thông tin tư vấn

CÔNG TY TNHH TRÀ HƯƠNG NGUYÊN
Văn phòng giao dịch: Tổ 18, P.Quán Triều, TP.Thái Nguyên
( giờ làm việc: 8h - 17h, từ thứ 2 - thứ 7, nghỉ chủ nhật và ngày lễ )
Cửa hàng: 662 Cộng Hòa, P.13, Q.Tân Bình, TP.HCM
( giờ mở cửa: 7h - 21h, từ thứ 2 - chủ nhật, ngày lễ làm việc bình thường )
Hotlien: 0907 791 333 - 0979 86 39 33
Website: http://trahuongnguyen.com
Email: trathainguyenxanh@gmail.com
Nhà Máy SX: Phúc Xuân, Xã Tân Cương, TP.Thái Nguyên